Những điều chúng ta chưa biết về hạt Lanh hay Flaxseed/ Linseed

Hôm rồi mình có đi siêu thị lượn khu vực quầy hạt  thấy mấy loại hạt khá là lạ nên mình đã tìm hiểu xem công dụng của chúng như thế nào đối với sức khỏe. Khi bạn càng ngày già đi và thấy cơ thể dần xuất hiện các loại bệnh thì lúc đó các bạn mới thực sự quan tâm đến việc ăn gì và không nên ăn gì để tốt cho sức khỏe. Ngày xưa trẻ thì chỉ nghĩ ăn gì cho thỏa thích cái miệng, nên mình chỉ ăn thịt, ghét ăn cá và rau, đặc biệt các loại hạt thì mình càng ngó lơ. Nhưng giờ thì mình đã thay đổi rất nhiều trong khẩu phần ăn của gia đình, mình chú trọng vào rau xanh và hoa quả, đặc biệt là phải có hạt.

Hôm nay mình xin phép được chia sẻ với các bạn một loại hạt có tên gọi là hạt Lanh, hay người ta thường gọi là Flaxseed hoặc Linseed. Hạt này có hai loại: màu vàng và màu nâu. Giá trị dinh dưỡng của hai loại này là hoàn toàn giống nhau. 



Mình cũng xin chia sẻ là tất cả thông tin trong bài viết của mình được dịch từ trang của United States National Library of Medicine (Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ), National Institutes of Health (NIH) (Viện Y tế Quốc gia) một cơ quan y khoa uy tín của Mỹ. Ở cuối bài mình cũng sẽ để link nguồn bài viết để mọi người có thể tìm hiểu thêm hoặc kiểm tra nếu muốn.

Trrong một thìa 1 thìa hạt Lanh tầm 7g sẽ cung cấp cho bạn các thành phần dinh dưỡng sau:

  • Calories: 37
  • Protein: 1.3 grams
  • Carbs: 2 grams
  • Fiber: 1.9 grams
  • Total fat: 3 grams
  • Saturated fat: 0.3 grams
  • Monounsaturated fat: 0.5 grams
  • Polyunsaturated fat: 2.0 grams
  • Omega-3 fatty acids: 1,597 mg
  • Vitamin B1: 8% of the RDI
  • Vitamin B6: 2% of the RDI
  • Folate: 2% of the RDI

Các bạn có thể tham khảo kĩ hơn thành phần chất dinh dưỡng và hợp chất tự nhiên của hạt Lanh trong bảng sau:

 

Như chúng ta thấy ở bảng trên thì thành phần dinh dưỡng chủ yếu mà hạt Lanh mang lại đó là Axit béo Omega 3 thực vật, chất sơ và lignan (Lignans là polyphenol liên quan sợi xơ với lợi ích chống oxy hóa, cân bằng nội tiết tố và sức khỏe tế bào).

Vậy các lợi ích của hạt Lanh đối với sức khỏe như thế nào:


----Điều trị bệnh đái tháo đường: chất xơ, lignans và axit béo ω-3, có trong hạt lanh có tác dụng bảo vệ chống lại nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Lignan có trong hạt Lanh đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự biểu hiện của gen phosphoenolpyruvate carboxykinasegen này mã hóa loại enzyme có nhiệm vụ tổng hợp glucose ở gan. Bổ sung chế độ ăn uống cho bệnh nhân tiểu đường loại 2 với 10g bột hạt lanh mỗi ngày và duy trì trong thời gian 1 tháng làm giảm đường huyết lúc đói 19,7% và hemoglobin glycated 15,6% bởi vì trong hạt Lanh chứa hàm lượng glycemic carbohydrates thấp hơn và hàm lượng chất xơ cao hơn. Đối với bệnh nhân được cung cấp từ 15g đến 20g/ngày bột hạt lanh trong thời gian 2 tháng, nồng độ glucose trong máu sau bữa ăn được chứng minh giảm tương ứng 7,9 và 19,1%. 

----Giảm khả năng mắc các khối u và ung thư: Nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng hạt Lanh ức chế sự hình thành khối u đại tràng, vú, da và phổi. Các nghiên cứu khác nhau cho thấy hạt Lanh được thêm vào chế độ ăn uống có thể làm giảm mức lưu thông của insulin và IGF-1. Hạt Lanh có tác dụng làm giảm khối u vú, có thể là do hàm lượng SDG lignan cao. Hạt Lanh và thành phần SDG của nó đã được chứng minh là làm giảm sự hình thành khối u thông qua việc giảm sự tăng sinh tế bào và sự hình thành mạch, cũng như sự gia tăng apoptosis thông qua điều chế thụ thể estrogen (ER). Tác dụng chống lại ung thư vú tiềm năng của lignans trong hạt Lanh có thể là do hoạt động estrogen yếu và đặc tính chống oxy hóa của chúng. Dầu hạt lanh có hàm lượng ALA đặc biệt cao cũng được chứng minh là làm giảm 33% khối u vú dương tính với thụ thể estrogen ở người (MCF-7) so với đối chứng. Một số nhà nghiên cứu đã thử nghiệm bổ sung 5% và 10% hạt lanh trong chế độ ăn cho một nhóm chuột trong vòng 8 tuần, kêt quả nhận được là hạt Lanh đã ức chế sự phát triển khối u lần lượt là 26% và 38%. Ngoài ra, nhờ vào hàm lượng lignan thực vật cao nhất, có hoạt tính chống oxy hóa, giúp thay đổi chuyển hóa estrogen, có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và cải thiện sức khỏe.

----Phòng chống các bệnh liên quan đến thận: Bệnh thận mãn tính (CKD) là một vấn đề sức khỏe quan trọng ở người lớn tuổi và có thể dẫn đến bệnh thận ở giai đoạn cuối phải dùng đến lọc máu hoặc ghép thận để sinh tồn. Do đặc tính chống viêm của axit béo Omega-3, người ta đã gợi ý rằng những chất dinh dưỡng này có thể bảo vệ thận khỏi bị hư hại ở người trưởng thành.

----Giảm rối loạn lipid máu và bệnh tim mạch (CVD):Những người mắc bệnh rối loạn lipid máu có liên quan trực tiếp đến các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các nghiên cứu với hạt Lanh và các thành phần có hoạt tính sinh học của nó đã được thực hiện với phụ nữ sau mãn kinh, cho thấy hiệu quả tích cực, bao gồm cả tác dụng hạ đường huyết và trị đái tháo đường. Khi bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 được cho ăn hạt Lanh đã khử mỡ trong 2 tháng, bệnh nhân đã giảm đáng kể glucose huyết tương, cải thiện lipid huyết tương và giảm đáng kể peroxid hóa lipid.Bổ sung hạt Lanh trong chế độ ăn hàng ngày cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, thiếu máu cục bộ bằng cách cải thiện các phản ứng thư giãn mạch máu và bằng cách ức chế tỷ lệ rung tâm thất.

----Phòng ngừa và điều trị béo phì: chất xơ trong hạt Lanh tạo thành các dung dịch có độ nhớt cao khi hydrat hóa, và nó có tác dụng trong việc làm giảm đói. Các chất xơ không hòa tan trong chất nhầy của chất nhầy hạt lanh là các chất ưa nước đa chức năng, tạo thành các dung dịch nhớt làm trì hoãn việc làm rỗng dạ dày và hấp thụ chất dinh dưỡng từ ruột non.

----Điều trị các bệnh liên quan đến đường ruột: Trong xã hội phương Tây, táo bón vẫn là một vấn đề sức khỏe lớn chủ yếu là do chế độ ăn uống. Bổ sung một lượng chất xơ vừa đủ hàng ngày là một nền tảng trong phòng ngừa và điều trị táo bón. Sự chuyển hóa của chất xơ trong hạt Lanh giúp kiểm soát tình trạng rối loạn tiêu hóa hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích.

Dưới đây là cách sử dụng hạt Lanh và tác dụng của từng loại: 

Hạt Lanh

Cách sử dụng

Công dụng

Trà hạt Lanh

Ngâm hạt Lanh trong nước nóng khoảng 30 phút, sau đó nước ấm chắt hạt ra uống.

Rất tốt cho người bị khó thở, hen suyễn, ho và viêm phế quản

Nước uống hạt Lanh

Pha một thìa café bột hạt Lanh với nước nóng, uống ấm. Mỗi ngày một cốc.

Chữa bệnh táo bón

 

 

Bột hạt Lanh

Bột hạt Lanh tẩm mật ong vo viên, mỗi buổi sáng trước khi ăn cơm khi dạ dày trống rỗng, uống 30-40g

• Được sử dụng để chữa bệnh lao, xuất huyết, và loét dạ dày.

• Chữa viêm ruột và đau bụng.

• Khử trùng đường tiêu hóa.

• Hỗ trợ hệ thần kinh giúp tăng cường trí nhớ và tăng khả năng tập trung.

• Giúp chữa lành vết thương hở qua việc sử dụng ngoài da.

• Bảo vệ da khỏi bị khô.

• Được sử dụng trong chữa trị bệnh chàm và bệnh vẩy nến.

• Tốt trong việc chữa các rối loạn tâm thần.

• Chữa ho nặng.

• Dùng làm nước súc miệng trong khoang miệng, cổ họng và rối loạn nướu.

Cách bổ sung và kết hợp hạt Lanh với các thực phầm khác phù hợp:

Tác dụng thì rất tốt và hiệu quả như vậy, nhưng giá thành của một túi hạt Lanh 500g khá là rẻ chỉ khoảng 250k mà là hàng Úc chuẩn do một thương hiệu nổi tiếng của Úc cung cấp. Mình chuyên cung cấp các loại hạt của hãng Macro Úc, Các bạn nào có nhu cầu có thể liên hệ với mình qua facebook https://www.facebook.com/profile.php?id=100008811641013


Cám ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài.

Nguồn bài viết: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4152533/


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làm thế nào để kiếm tiền từ secret shopping

Đầu tư vào ETF – Exchanged Traded Fund bạn đã thử

Secret Shopper một công việc đáng để thử